Tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường những điều bạn cần biết!

Âm thanh hội trường hiện là một trong những hệ thống được rất nhiều khách hàng quan tâm. Vì thế mà công việc lắp đặt âm thanh hội trường cũng được để ý nhiều hơn. Vậy làm thế nào để lắp đặt dàn âm thanh hội trường chuẩn chuyên gia? Hôm nay, Lạc Việt Audio sẽ tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường chuẩn nhất, những điều bạn chưa biết. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Tham khảo thêm:

Lắp đặt âm thanh hội trường bạn cần quan tâm gì?

Dàn âm thanh sử dụng cho hội trường là một trong những hệ thống cực quan trọng. Chúng không chỉ phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người dùng mà còn thể hiện được bộ mặt của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Lắp đặt dàn âm thanh hội trường là công đoạn cuối và quyết định rất lớn tới chất lượng của cả bộ dàn. Vậy khi lắp đặt âm thanh hội trường bạn cần quan tâm những gì?

>> Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn: 0989 682 236 –  0982 655 355

Lắp đặt âm thanh hội trường cần đảm bảo được nhiều yếu tố như thiết bị, nhu cầu sử dụng
Lắp đặt âm thanh hội trường cần đảm bảo được nhiều yếu tố như thiết bị, nhu cầu sử dụng
 • Điều quan trọng nhất sau khi lắp đặt chính là hệ thống vận hành tốt, cho chất lượng âm thanh đạt chuẩn, khả năng hoạt động ổn định và đáng tin cậy.
 • Chất âm thanh sau lắp đặt phải rõ ràng ở mọi vị trí, dù khán giả ngồi đâu vẫn đảm bảo nghe được âm thanh một cách tốt nhất.
 • Lắp đặt âm thanh hội trường phải nhanh chóng, các thiết bị và dây kết nối được tối ưu. Nhất là hệ thống dây kết nối cần rõ ràng, ngắn nhất để đảm bảo tín hiệu truyền đi không bị suy giảm nhiều.
 • Lắp đặt dàn âm thanh hội trường vẫn phải đảm bảo được độ thẩm mỹ của phòng hội trường. Nếu sau khi lắp đặt mà làm mất đi vẻ đẹp trước đó thì chứng tỏ đơn vị lắp đặt cho bạn chưa thực sự tốt.
 • Tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường phải đảm bảo phục vụ đúng mục đích nhu cầu sử dụng
 • Cuối cùng đó là tư vấn, lắp đặt phải đảm bảo tiết kiệm chi phí một cách tôi ưu nhất.

Các nguyên tắc để lắp đặt dàn âm thanh hội trường đạt chuẩn

Để đảm bảo hệ thống sau khi tư vấn lắp đặt đạt được hiệu quả sử dụng theo đúng mong muốn thì không thể bỏ qua những nguyên tắc cơ bản nhất để lắp đặt âm thanh hội trường. Nếu hội trường của bạn là hội trường lớn có diện tích rộng hay các hội trường có thiết kế đặc biệt thì càng cần phải quan tâm đến các nguyên tắc này.

Lắp đặt dàn âm thanh hội trường đạt chuẩn cần nghiên cứu kỹ không gian
Lắp đặt dàn âm thanh hội trường đạt chuẩn cần nghiên cứu kỹ không gian

Thứ nhất, nghiên cứu không gian lắp đặt

Khi thực hiện tư vấn, lắp đặt bất cứ một hệ thống nào thì đều cần phải tìm hiểu được không gian cần lắp đặt đó. Và với âm thanh cho hội trường thì càng cần phải quan tâm hơn. Tùy thuộc vào diện tích không gian khác nhau mà lựa chọn bộ dàn với các thiết bị khác nhau cho phù hợp.

Việc nghiên cứu không gian trước khi lắp đặt âm thanh hội trường còn giúp cho khâu tư vấn dàn âm thanh hội trường ban đầu cũng như công việc đi dây, đấu dây cho các thiết bị sau này dễ dàng, an toàn và hiệu quả hơn.

Thứ hai, lên sơ đồ lắp đặt dàn âm thanh hội trường

Lên sơ đồ lắp đặt âm thanh hội trường vừa giúp xác định được rõ các vị trí, cách lắp đặt vừa giúp khách hàng có cái nhìn trực quan nhất về hệ thống sau khi lắp đặt. Từ đó, nếu có những điều chỉnh hay điểm không hợp lý gì sẽ dễ dàng thay đổi và sửa chữa hơn.

Việc lên sơ đồ lắp đặt trước cũng giúp cho công việc lắp đặt thực tế trở lên nhanh chóng nhất có thể.

Thứ ba, khi tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường cần lựa chọn các thiết bị phù hợp

Một dàn âm thanh chất lượng là bộ dàn phù hợp chứ không phải là dàn có công suất lớn hay phải đắt tiền. Vì thế khi tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường cần lựa chọn các thiết bị thực sự phù hợp.

Phù hợp ở đây là cả về công suất, thiết kế lẫn khả năng phối ghép các thiết bị với nhau. Chẳng hạn, hội trường có diện tích nhỏ 50m2 nhưng bạn lại chọn dàn loa array công suất lớn thì sẽ khiến âm thanh quá to, gây khó chịu cho người nghe. Vừa lãng phí mà vừa không đúng theo nhu cầu sử dụng.

Tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường cần lựa chọn các thiết bị phù hợp
Tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường cần lựa chọn các thiết bị phù hợp

Tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường chuẩn tại Lạc Việt Audio

Sau khi đã hiểu được tầm quan trọng và những nguyên tắc cơ bản nhất để lắp đặt dàn âm thanh hội trường. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn quy trình tư vấn dàn âm thanh hội trường và lắp đặt âm thanh hội trường chuẩn nhất đang được áp dụng tại Lạc Việt Audio như sau:

1. Tư vấn dàn âm thanh hội trường cơ bản

Khi nhận được cuộc gọi tới của khách hàng hoặc các yêu cầu qua tin nhắn, email,… đội ngũ chuyên gia tư vấn của chúng tôi sẽ gọi lại và tiến hành tư vấn dàn âm thanh hội trường sơ bộ. Hỏi về nhu cầu sử dụng, yêu cầu về thiết bị. Đưa ra cấu hình lắp đặt cơ bản cho khách hàng dễ hình dung.

Hẹn khách hàng thời gian khảo sát hội trường thực tế hoặc khảo sát thông qua video, gọi điện thoại.

2. Khảo sát không gian hội trường

Đối với các hội trường gần hoặc có điều kiện đi khảo sát thực tế. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ tới hội trường theo lịch hẹn khảo sát. Trong quá trình khảo sát thực tế chúng tôi sẽ trao đổi kỹ hơn với khách hàng. Trao đổi về mức kinh phí. Mô tả quá trình lắp đặt âm thanh hội trường. Sau khi khảo sát xong chúng tôi sẽ hẹn khách thời gian gửi cấu hình lắp đặt âm thanh hội trường chi tiết qua email, zalo,….

Đối với những hội trường ở xa hoặc do một số nguyên nhân mà chúng tôi không thể đi khảo sát trực tiếp được. Chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát online bằng cách gọi video hoặc khách hàng có thể quay video, gửi bản vẽ hội trường,….để các chuyên gia của chúng tôi nghiên cứu cấu hình lắp đặt dàn âm thanh hội trường cho phù hợp.

Khảo sát thực tế hội trường
Khảo sát thực tế hội trường

3. Tư vấn, lên giải pháp lắp đặt âm thanh hội trường

Sau khi đã có thông số và hiểu biết về hội trường cần lắp đặt, các chuyên gia của chúng tôi sẽ lên một vài cấu hình lắp đặt âm thanh hội trường đáp ứng được theo đúng nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Trong quá trình lên giải pháp, các chuyên gia sẽ thường xuyên gọi điện tư vấn thêm xem khách hàng có nhu cầu phát sinh hay yêu cầu, vấn đề gì mới không để kịp thời bổ sung, đáp ứng.

Sau khi lên cấu hình lắp đặt âm thanh hội trường xong, chúng tôi sẽ gửi cho khách hàng theo đúng thời gian hẹn. Các cấu hình lắp đặt sẽ kèm báo giá chi tiết.

Khách hàng sẽ lựa chọn cấu hình lắp đặt ưng ý nhất. Chốt phương án lắp đặt dàn âm thanh hội trường. Tiến hành ký hợp đồng.

Tư vấn, lên giải pháp lắp đặt âm thanh hội trường
Tư vấn, lên giải pháp lắp đặt âm thanh hội trường

4. Chuẩn bị thiết bị trước khi lắp đặt

Để khi tiến hành lắp đặt âm thanh hội trường thực tế diễn ra hiệu quả và nhanh chóng thì khâu chuẩn bị thiết bị trước khi lắp đặt là không thể thiếu.

Các kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ tiến hành chọn các thiết bị từ kho theo đúng hợp đồng. Test các sản phẩm xem chúng có lỗi gì không, đảm bảo thiết bị tốt khi mang đi lắp đặt thực tế. Ngoài ra cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết và phương tiện đi lại. Gọi điện xác nhận với khách hàng về thời gian lắp đặt.

5. Lắp đặt dàn âm thanh hội trường

Đây là bước quan trọng nhất trong toàn bộ quy trình tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường. Dựa theo bản vẽ 3D trước đó, các kỹ thuật viên sẽ tiến hành lắp đặt các thiết bị. Sẽ có những điểm điều chỉnh về vị trí thiết bị cho phù hợp và thuận tiện nhất. Lắp đặt âm thanh hội trường cần đảm bảo:

 • Cách lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường có sử dụng loa array thì phải treo loa.
 • Trước khi lắp đặt phải bảo quản các thiết bị thật tốt, ngay cả khi vận chuyển.
 • Khi tiến hành lắp đặt âm thanh hội trường thì các dây kết nối phải đảm bảo là ngắn và tối ưu nhất
 • Các thiết bị sử dụng khi lắp đặt cần đồng bộ và phối hợp tốt với nhau và cùng hãng là tốt nhất.
Lắp đặt âm thanh hội trường thực tế cho khách hàng
Lắp đặt âm thanh hội trường thực tế cho khách hàng

6. Kiểm tra sau lắp đặt, bàn giao lại cho khách hàng

Sau khi lắp đặt âm thanh hội trường xong thì tiến hành kiểm tra lại toàn bộ hệ thống. Chạy thử và kiểm tra chất lượng âm thanh. Các thiết bị có đặt đúng vị trí hay chưa, căn chỉnh hợp lý hay chưa? Nếu thấy có vấn đề chưa ổn thì sẽ điều chỉnh cho đến khi phù hợp.

Cuối cùng là đội ngũ kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ tiến hành bàn giao lại hệ thống cho khách hàng. Hướng dẫn sử dụng, bảo quản thiết bị, nếu cần thiết thì hướng dẫn căn chỉnh thêm.

Như vậy là quy trình tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường chuẩn đang được áp dụng tại Lạc Việt Audio gồm 6 bước. Tùy từng đơn vị âm thanh khác nhau và chi tiết quy trình tư vấn lắp đặt hoặc các bước có thể thay đổi. Tuy nhiên thì đây vẫn là quy trình chuẩn được áp dụng tại nhiều đơn vị kinh nghiệm, uy tín. Bạn có thể dựa vào đây để đánh giá đơn vị tiến hành tư vấn, lắp đặt cho bạn.

Kiểm tra, bàn giao cho khách hàng sau khi lắp đặt xong
Kiểm tra, bàn giao cho khách hàng sau khi lắp đặt xong

Lưu ý khi thực hiện cách lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường

Dù là chọn mua một thiết bị âm thanh nhỏ hay đến những hệ thống lớn thì bạn đều cần phải quan tâm tới các lưu ý quan trọng. Với cách lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường cũng vậy. Bạn cần lưu ý tới những vấn đề sau:

 • Tư vấn dàn âm thanh hội trường cần đúng nhu cầu sử dụng. Vì tùy theo nhu cầu khác nhau mà yêu cầu về các trang thiết bị sử dụng cũng khác nhau. Chẳng hạn như hội họp sẽ khác với sân khấu, văn nghệ. Tránh việc tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường sai mục đích sử dụng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng, tuổi thọ và chi phí đầu tư.
 • Lắp đặt dàn âm thanh hội trường phải đảm bảo sự tương thích giữa các thiết bị. Loa là thiết bị quan trọng nhất và quyết định đến việc lựa chọn các thiết bị phối ghép cùng. Từ độ nhạy, trở kháng, công suất loa,.. từ đó là căn cứ để bạn lựa chọn các thiết bị khác cho phù hợp, tương thích nhất.
 • Cách lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường tốt cần loại bỏ các vật cứng trong không gian. Vật cứng treo tường, trên trần hay sàn là những nguyên nhân gây ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh. Gây ra hiện tượng phản xạ âm rất khó chịu khi nghe. Vì thế mà các vật cứng không cần thiết thì nên loại bỏ đi để đảm bảo chất lượng hệ thống sau khi lắp đặt.
 • Lắp đặt dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp nên kèm hệ thống tiêu âm. Hệ thống tiêu âm sẽ giúp cho chất lượng âm thanh được tốt hơn. Cho dù bạn sử dụng những dàn âm thanh hội trường giá rẻ nếu kèm thêm hệ thống tiêu âm sẽ giúp nâng tầm chất lượng bộ dàn của bạn.
Lắp đặt dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp nên có tiêu âm và đèn chiếu
Lắp đặt dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp nên có tiêu âm và đèn chiếu
 • Cách lắp đặt hệ thống âm thanh hội trường chuẩn nên có hệ thống đèn chiếu. Nhất là với những hội trường kết hợp cả hội họp và sân khấu thì đèn chiếu sẽ giúp tăng độ chuyên nghiệp và chất lượng của hệ thống hơn. Bạn có thể chọn loại đèn beam hay led đều được, về giá thì chúng cũng không quá đắt đỏ gì đâu.
 • Tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường chuyên nghiệp sẽ kèm với bản vẽ 3D. Bản vẽ 3D sẽ cho bạn cái nhìn trực quan nhất về hội trường sau khi lắp đặt. Hãy chọn những đơn vị tư vấn dàn âm thanh hội trường có kèm bản vẽ 3D vì đây thường là những đơn vị kinh nghiệm và chuyên nghiệp.
 • Tham khảo nhiều đơn vị tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường. Trên thị trường hiện có rất nhiều đơn vị nhận tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường nhưng để đảm bảo được chất lượng thì chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến những địa chỉ uy tín đáng tin cậy như Lạc Việt Audio. Với kinh nghiệm 15 năm trong ngành, chắc chắn chúng tôi sẽ giúp bạn lắp đặt dàn âm thanh hội trường chất lượng với mức giá hợp lý nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trên đây là bài viết về tư vấn lắp đặt âm thanh hội trường, những nguyên tắc, quy trình tư vấn lắp đặt cũng như lưu ý quan trọng mà bạn cần biết. Mong rằng với những thông tin là chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn ít nhiều khi có nhu cầu lắp đặt hay lựa chọn đơn vị tư vấn lắp đặt dàn âm thanh hội trường. Chúc các bạn có được một hệ thống như mong muốn. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn vào những bài viết sau!