Cục đẩy công suất là gì? Vai trò của cục đẩy trong dàn âm thanh

Cục đẩy công suất DB K650

Cục đẩy công suất là thiết bị không thể thiếu trong dàn âm thanh, đặc biệt là âm thanh hội trường công suất lớn. Vậy thực chất cục đẩy công suất là gì? Thiết bị này có vai trò như thế nào trong một dàn thiết bị âm thanh? Các bạn đã hiểu rõ hết về sản phẩm này hay chưa? hãy cùng Lạc Việt Audio chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về thiết bị này trong bài viết ngày hôm nay của chúng tôi.

Cục đẩy công suất là gì

Cục đẩy công suất hay cục công suất là thiết bị âm thanh dùng để khuếch đại âm thanh ra loa, tăng công suất của dàn âm thanh lên mức phù hợp đối với người dùng. Thiết bị này thường được sử dụng trong nhiều không gian và nhiều dàn thiết bị âm thanh khác nhau, với mong muốn có được công suất cho dàn âm thanh mạnh mẽ, sử dụng trong nhiều không gian và nhu cầu âm thanh khác nhau hơn.

Một dàn âm thanh dù là hội trường, sân khấu hay karaoke; nếu muốn âm thanh to hơn, đi được xa hơn mức mà công suất loa chưa thể đáp ứng thì ta phải dùng thêm cục đẩy. Một cục đẩy thông thường, có thể tải được 4 đến 5 loa công suất lớn.

Cục đẩy công suất có vai trò quan trọng trong dàn karaoke
Cục đẩy công suất có vai trò quan trọng trong dàn karaoke

Amply cũng có khả năng khuếch đại âm thanh cho loa, nhưng amply có công suất nhỏ hơn cục đẩy rất nhiều, và nó chỉ dùng trong những dàn âm thanh hội trường nhỏ; không thể sử dụng cho các dàn âm thanh lớn.

Cục đẩy công suất hỗ trợ loa phát ra âm thanh tối đa, do đó sẽ làm giảm độ méo tiếng của loa, cho âm thanh của loa hay hơn rất nhiều.

Vì sao cần cục đẩy cho một dàn âm thanh hội trường

Theo nhiều chuyên gia tính toán, thì cục đẩy công suất chiếm tới 41% chất lượng của dàn âm thanh. Dàn âm thanh có cục đẩy công suất thường sẽ hay, hiệu suất cao hơn và chất lượng vượt trội tốt hơn dàn âm thanh không có cục đẩy.

Đối với các dàn âm thanh hội trường, đặc biệt là âm thanh hội trường lớn, ngoài trời… thì cục đẩy công suất là thiết bị không thể thiếu. Thiết bị cục đẩy công suất này có tác dụng đem tín hiệu âm thanh cùng với công suất khuếch đại đến cực chuyên nghiệp, đảm bảo cho bạn luôn có được những trải nghiệm âm thanh hay và đỉnh cao nhất, những dàn âm thanh chất lượng, đạt độ chuẩn tối đa.

Cục đẩy công suất xuất hiện nhiều trong dàn âm thanh hội trường đám cưới
Cục đẩy công suất xuất hiện nhiều trong dàn âm thanh hội trường đám cưới

Những dàn âm thanh này thường có nhiều loa công suất lớn, nên không thể tải được bằng amply. Nếu không dùng cục đẩy, loa có thể bị méo tiếng do hoạt động công suất lớn và nhanh hỏng hơn. Chất âm của dàn âm thanh không thể hay được.

Vậy khi nào nên dùng cục đẩy công suất?

Thật khó để đưa ra một quy chuẩn chính xác về việc khi nào nên dùng, khi nào không dùng cục công suất? Nhưng các chuyên gia âm thanh khuyên rằng các dàn hội trường, sân khấu đều nên dùng thêm cục đẩy. Và điều này cũng được kiểm chứng qua thực tế rất nhiều.

Một vài trường hợp dưới đây, bạn cũng nên dùng thêm cục đẩy cho dàn âm thanh nhà mình.

1 là, khi bạn cảm giác dàn âm thanh nhà bạn nghe chưa thực sự đã, chưa thực sự hay, tiếng vẫn nhỏ.

2 là, nếu bạn thích những dòng nhạc sống động, mạnh mẽ mang lại cảm giác “phiêu” “bay” thì nhất định phải có cục đẩy.

3 là, khi nhà bạn dùng những loa có trở kháng thấp, công suất lớn thì nên dùng thêm cục đẩy để bảo vệ loa và cho âm thanh được tròn tiếng, hay hơn.

4 là, đối với các dàn âm thanh hội trường ngoài trời; khoảng không gian rộng, không khí loãng và nhiều người tham dự thì chỉ mình loa, dù là công suất lớn cũng không thể được đảm bảo cả hội trường nghe đều được tiếng loa. Vì vậy cục đẩy công suất là thiết bị không thể thiếu cho dàn sân khấu ngoài trời.