Hướng dẫn các kết nối vang số và mixer chỉ trong vài phút, chuẩn

Kết nối vang số và mixer

Kết nối vang số với mixer là điều mà nhiều người yêu âm thanh và có những bộ dàn thường thắc mắc. Bởi việc kết nối này có thể cần sử dụng cho rất nhiều hoàn cảnh, từ dàn âm thanh đám cưới. âm thanh hội trường tới âm thanh các sự kiện, quán bar,… Hôm nay, Hãy để Duy Thành Audio chia sẻ đầy đủ cùng bạn về chủ đề này nhé

Tổng quan về vang số và mixer

Vang sốbàn mixer như chúng ta biết là đều được sử dụng trong các bộ dàn âm thanh để thực hiện công việc nhận tín hiệu âm thanh đầu vào, phối trộn, thêm hiệu ứng và xử lý tin hiệu. Sau quá trình đó thì âm thanh từ nhiều nhạc cụ, nguồn phát được hòa quyện với nhau, trở nên đẹp và mượt mà, bắt tai hơn rất nhiều.

Vang số và bàn mixer đều nhận tín hiệu âm thanh đầu vào, phối trộn, thêm hiệu ứng và xử lý tin hiệu
Vang số và bàn mixer đều nhận tín hiệu âm thanh đầu vào, phối trộn, thêm hiệu ứng và xử lý tin hiệu

Tuy rằng cả hai thiết bị đều có chung một chức năng là như vậy nhưng hoàn cảnh sử dụng của vang số với mixer lại khá khác nhau. Mixer có rất nhiều cổng vào cho tín hiệu nên có thể dùng cho những bộ dàn nhiều thiết bị và trên các sân khấu hay sự kiện trực tiếp. Vang số tinh chỉnh tổng quan hơn và có ít đường vào tín hiệu hơn, nhưng lại gọn nhẹ và có thể tinh chỉnh nhanh chóng nên thường được sử dụng cho âm thanh gia đình.

Có nên kết nối vang số với mixer

Có nên kết nối vang số với mixer là câu hỏi đã nhiều người hỏi chúng tôi vì chúng vừa tương đồng nhưng lại có những ưu điểm có thể hỗ trợ nhiều cho nhau. Vậy nên chúng ta sẽ cùng phân tích trong tình huống nào thì nên kết nối vang số với mixer còn trường hợp nào thì không cần thiết bạn nhé

Nên kết nối vang số với mixer khi nào và không nên khi nào
Nên kết nối vang số với mixer khi nào và không nên khi nào

Nên kết nối vang số và mixer khi một số chức năng điều khiển chung của mixer gặp trục trặc

Đôi khi một số dòng mixer dùng lâu, có một số những bộ phận gặp trục trặc. Đặc biệt ở đây là hệ thống điều khiển trung tâm, mà bạn lại muốn điều chỉnh nhanh, cắt hú rít tổng thể chứ không muốn can thiệp vào từng đường khá tốn thời gian thì chúng ta nên thêm vang số vào để hỗ trợ thêm. Kết nối vang số với mixer lúc này để vang thay thế một bộ phận của mixer.

Nên kết nối vang số và mixer khi có một nguồn âm đặc biệt cần điều chỉnh riêng biệt

Đối với một số dàn nhạc đôi khi sẽ có những loại nhạc cụ được ưu tiên hơn để làm nổi bật lên tính chất của bản nhạc ấy, hay trong các buổi biểu diễn, những dọng ca chính sẽ được cho một đường riêng biệt để theo dõi và tinh chỉnh. Đây là lúc nên kết nối vang số và mixer, vang sẽ chịu trách nhiệm cho dường nhạc riêng biệt đố để tinh chỉnh chuyên sâu hơn và chất lượng cao hơn, hòa âm mượt mà hơn.

Nên kết nối vang số và mixer khi có một nguồn âm đặc biệt cần điều chỉnh riêng biệt
Nên kết nối vang số và mixer khi có một nguồn âm đặc biệt cần điều chỉnh riêng biệt

Nên kết nối vang số và mixer khi mixer chỉnh cơ có giới hạn trong tinh chỉnh chuyên sâu

Một số dòng mixer cơ có khả năng tinh chỉnh khá giới hạn ở một số mức tần số cố định mà không chuyển đổi được sang mức tần số cần cắt hay thay đổi. Lúc này kết nối thêm vang số là giải pháp tuyệt vời để nó hỗ trợ chức năng này. Khi đó vang số có thể can thiệp trực tiếp vào dải tần bạn cần chỉnh để tăng, giản hay cắt dải tần số đó,

Không nên kết nối vang số với mixer khi nào

Với một số trường hợp, chúng ta không nên hoặc không cần thiết phải kết nối vang số với mixer để làm gì, vì mỗi thiết bị đã tự hoàn thành tốt nhiệm vụ của nó rồi. Một số ví dụ như:

Mixer được dùng là dòng mixer số, có khả năng tinh chỉnh tất cả các dải tần số ở tất cả các đường vào nhạc  (rất nhiều mixer số hiện nay đều như vậy) thì nó đã có thể thoải mái nhận tín hiệu nhạc, thêm hiệu ứng và chỉnh chung. Chúng ta lắp thêm vang số vào không để làm gì với trường hợp này nữa mà còn gây thêm sự lằng nhằng.

Không nên kết nối vang số với mixer khi mỗi thiết bị đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ của nó
Không nên kết nối vang số với mixer khi mỗi thiết bị đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ của nó

Vang số khi được sử dụng tại các dàn karaoke gia đình đa số nhạc đều đã được lấy từ TV hay từ máy tính, chỉ cần 1 đường vào, cộng thêm với 2-4 micro hát là quá tuyệt vời. vang số sẽ hòa quyện âm thanh và tinh chỉnh chung để chất âm nghe bắt tại và truyền cảm. Chúng ta sẽ không cần thêm mixer để thêm cổng vào tín hiệu hay điều chỉnh chuyên sâu từng đường làm gì, chỉ thêm chiếm diện tích và rắc rối khi phối ghép, điều chỉnh.

Hướng dẫn các bước kết nối vang số với mixer

Kết nối vang số và mixer là việc thực sự không quá khó, chỉ cần chúng ta biết nguyên tắc và có những khâu ban đầu tốt. Hơn thế nữa, trước khi bạn kết nối vang số và mixer, bạn cũng cần xác định chính xác rõ ràng mục đích của việc này, từ đó biết được đường đi của tín hiệu. Vì mỗi mục địch riêng sẽ có một cách thức kết nối khác nhau.

Có tổng 4 bước trong quá trình kết nối vang số và mixer
Có tổng 4 bước trong quá trình kết nối vang số và mixer

Có hai trường hợp chúng ta sẽ kết nối vang số và mixer đó là kết nối vang số xuống mixer và ngược lại là mixer xuống vang số. Khi kết nối vang số xuống mixer là vang đang hỗ trọ một hiệu ứng riêng hay đường tín hiệu đặc biệt như ở trên đã nói, Còn khi kết nối mixer xuống vang số thì vang trỏ thành một bộ phận cộng thêm của mixer để điều chỉnh tỏng thể, cắt hú rít tổng, chình volume (chiết áp volume) tổng,…

Bước 1: Chuẩn bị các công cụ cần thiết để kết nối

Tất nhiên chúng ta đã có mixer với vang số sẽ được kết nối, nhưng một số công cụ vô cùng quan trọng và không thể thiếu cần chuẩn bị đó chính là jack cắm. Jack cắm cũng ảnh hưởng một phần nhiều đến chất lượng âm thanh và thời gian kết nối. vì bạn chuyển bi sai thôi thì lại mất công đi tìm hay mua lại.

Đa số các đường INPUT của mixer đều có 2 loại là cổng jack 6 ly và jack cannon. Đối với đường OUTPUT cho tín hiệu thường cũng là cổng cannon. Đối với vang số. Đường INPUT – vào tín hiệu có thể từ đường mic là jack 6 lỹ còn đường cho nhạc vào là dạng hoa xen.

Cần chuẩn bị dây jack chuẩn và biết đường đi của tín hiệu trước khi kết nối vang số và mixer
Cần chuẩn bị dây jack chuẩn và biết đường đi của tín hiệu trước khi kết nối vang số và mixer

Nếu bạn định cắm từ mixer xuống vang số thì cần chuẩn bị một dây jack để lấy đầu ra của mixer kết nối với đầu vào của vang số, vậy hãy để ý xem đường OUT của mixer mà bạn đang có là gì và đường IN của vang đang có là gì để ghi lại, nếu đi mua thì nói với chủ quán hay có sẵn thì lấy cho chuẩn. Còn nếu kết nói từ vang xuống mixer thì để ý đường OUT của vang số và đường IN của Mixer để lấy cho chuẩn.

Bước 2: Tiến hành kết nối vang số với mixer số

Bước này sẽ được nêu cụ thể bên dưới để bạn tiện theo dõi hơn. Vì hai trường hợp khác nhau sẽ được phân ra, bạn cần trường hợp nào sẽ theo đó mà kết nối để không bị nhầm lẫn.

Bước 3: Kết nối vang số và mixer với những thiết bị còn lại

Thông thường việc kết nối sẽ đi theo thứ tự để chúng ta dễ dàng hiểu và tránh nhầm lẫn hơn. Bước kết nối vang số và mixer thường là quá tình ghép nối thứ hai, sau khi chúng ta đã ghép hết những nguồn âm từ nhạc hay micro vào vang hoặc mixer.  sau đó đến mixer và vang, sau đó là nối tiếp với cục đẩy và cuối cùng là ra loa.

 Kết nối vang số và mixer với những thiết bị còn lại
Kết nối vang số và mixer với những thiết bị còn lại

Tuy nhiên quy trình ghép nối không nhất thiết phải tuân thủ 100% như trên, bạn có thể kết nối vang số và mixer cuối cùng cũng được, miễn là bạn đã hiểu nguyên tắc. Vậy nhưng việc ghép theo đúng thứ tự sẽ làm chúng ta sau này dễ kiểm tra hơn rất nhiêu, ít khi bị nhầm lẫn hay xảy ra sai xót.

Đọc thêm:

Ghép vang số với amply

Vang số có cổng quang

Cách đấu vang số và nâng tiếng

Cách lắp nâng tiếng

Bước 4: Kiểm tra cả hệ thống

Đây là bước cho nhạc nổi lên để nghe xem âm thanh có được phát ra hay không, phát ra rồi thì nó có được chuẩn hay không. Nếu đã được phát ra coi như đến 80% chúng ta đã kết nối thành công. Nhưng còn cần chỉnh và kiểm tra lại thử xem kết nối vậy đã đúng ý và đúng mục đích hay chưa, từ đó mà thay đổi hay điều chỉnh nếu cần.

Cách kết nối vang số với mixer

Dưới đây là hai trường hợp mà chúng ta đã nếu như trên lần lượt là mixer xuống vang số và vang số xuống mixer. Dù dùng mixer cơ hay mixer số thì vẫn tương tự vì các đường INPUT và OUTPUT của cả hai loại đều như nhau, chỉ khác ở cách chỉnh nên chúng ta kết nối không cần lo lắng vấn đề cơ hay số.

1. Hướng dẫn kết nối vang số với mixer để vang số hỗ trợ đường ra tổng

Chúng ta kết nối như thế này là khi mixer có vấn đề gì ở các phím và nút chỉnh tín hiệu đường ra tổng, hay mixer cơ với ít khả năng can thiệp vào từng dải tần tổng thì chúng ta sẽ dùng vang số để hỗ trợ thêm. Quy trình đi của tín hiệu là từ chiếc mixer xuống đến vang số. Các bước cụ thể được tiến hành như bên dưới đây.

Hướng dẫn kết nối vang số với mixer để mixer truyền tín hiệu xuống vang số
Hướng dẫn kết nối vang số với mixer để mixer truyền tín hiệu xuống vang số

Bước 1: Đấu một đầu của jack với đường OUTPUT của mixer. Nối một dây với cổng MAIN L và một dây với cổng MAIN R.

Bước 2: Đấu phần dây còn lại với phần INPUT của vang số để nhận tín hiệu từ mixer

2. Cách kết nối vang số với mixer để vang số hỗ trợ một đường line

Chúng ta sử dụng những loại nhạc cụ dân tộc đặc biệt hay những giọng hát, ca sỹ chính khá đặc biệt nên đôi khi cần tách riêng để xử lý thông qua vang sau đó mới chuyển lại tín hiệu cho mixer để phối trộn cùng cả dàn nhạc. Vậy nên đường đi của tín hiệu sẽ từ vang số đến bàn mixer. Các bước kết nối vang số và mixer sẽ tiến hành như dưới đây.

Hướng dẫn cách kết nối vang số với mixer để vang số đưa tín hiệu xuống mixer
Hướng dẫn cách kết nối vang số với mixer để vang số đưa tín hiệu xuống mixer

Bước 1: Đấu đầu jack vào khung OUTPUT của vang số, cụ thể có hai cổng MAIN L hoặc MAIN R, chúng ta chọn 1 trong 2 cổng này từ ý.

Bước 2: Đầu còn lại của jack chúng ta tùy ý đấu vào bất cứ đường Line nào trên của Mixer, nhưng đấu như vậy các bạn cần ghi nhớ hay gán chúng, vì nó là line đặc biệt hơn.

Mua vang số và mixer cao cấp giá tốt nhất tại Lạc Việt Audio

Duy thành Audio hiện đang cung cấp và hợp tác với rất nhiều thương hiệu âm thanh nổi tiếng. Từ đó mà có được những thiết bị chính hãng với chế độ bảo hành dài lâu, âm thanh chuẩn mực nhưng mức giá lại ưu đãi hơn rất nhiều. Hãy để lại bình luận nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về các thiết bị âm thanh hay muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm của chúng tôi. Đừng ngần ngại gọi ngay số 0982 655 355 để chúng tôi có thể tư vấn miễn phí cho bạn nhé.

Gửi tới các bạn lời chúc vui vẻ và hân hoan!