Mạch volume cục đẩy là gì? Sơ đồ mạch volume cục đẩy

Tất cả các thiết bị đảm nhiệm vai trò khuếch đại tín hiệu âm thanh đều có cơ chế để tăng và giảm âm lượng. Hầu hết mạch volume cục đẩy đều liên quan đến các bộ phận cơ khí như một chiết áp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mạch volume cục đẩy trong bài viết này nhé.

Mạch volume cục đẩy là gì?

Mạch volume cục đẩy là bộ phận điều khiểm âm lượng hiệu suất cao, là bộ phận không thể thiếu của bất kì cục đẩy nào. Do tính chất động của tần số âm thanh và sự méo âm trong biên độ đầu ra của các nguồn tín hiệu khác nhau nên người dùng cần có quyền kiểm soát mức độ khuếch đại tín hiệu được cung cấp bởi mạch khuếch đại.

Mach volume cục đẩy
Mach volume cục đẩy

Thính giác của con người trải trong một khoảng tần số rất rộng, vì vậy đơn vị decibel (dB) thường được sử dụng để mô tả sức mạnh của tín hiệu âm thanh. Mạch volume cục đẩy điều khiển mức âm lượng mong muốn có đặc tính khuếch đại tuyến tính trong dải tần số nhận vào theo đơn vị dB vì kết quả của sự thay đổi về mặt âm lượng sẽ được người nghe cảm nhận khi xoay volume điều chỉnh.

Núm điều chỉnh cho mạch volume cục đẩy đa phần đều ở dạng xoay, muốn tăng công suất thì vặn về phía bên phải (cùng chiều kim đồng hồ) và giảm công suất thì vặn ngược lại. Núm thường được làm bằng kim loại hoặc nhựa cứng.

Núm điều chinh cho mạch volume cục đẩy
Núm điều chinh cho mạch volume cục đẩy

Sơ đồ mạch volume cục đẩy

Sơ đồ mạch volume cục đẩy 
Sơ đồ mạch volume cục đẩy

Đây là sơ đồ mạch volume cục đẩy cho bất kỳ loại bộ khuếch đại âm thanh nào hoặc hầu hết bất kỳ mạch nào có chiết áp (áp dụng các điều kiện). Đơn giản và chi phí thấp, trái tim của mạch là IC chiết áp kỹ thuật số.

Cách hoạt động của volume cục đẩy

Volume cục đẩy đa phần sử dụng chiết áp quay, trong đó cần gạt nước di chuyển theo đường tròn. Các chiết áp này chủ yếu được sử dụng để cung cấp điện áp có thể thay đổi cho một phần nhỏ các mạch. Ví dụ tốt nhất về chiết áp xoay này là bộ điều khiển âm lượng của bóng bán dẫn vô tuyến trong đó núm xoay điều khiển dòng điện cung cấp cho bộ khuếch đại.

Cách hoạt động của volume cục đẩy
Cách hoạt động của volume cục đẩy

Loại chiết áp này bao gồm hai tiếp điểm đầu cuối, nơi có thể đặt điện trở nhất quán trong mô hình bán nguyệt. Và nó cũng bao gồm một thiết bị đầu cuối ở giữa được liên kết với điện trở bằng cách sử dụng một tiếp điểm trượt được kết nối thông qua một núm xoay. Tiếp điểm trượt có thể được xoay bằng cách xoay núm trên nửa vòng điện trở. Điện áp này có thể nhận được giữa hai tiếp điểm của điện trở và trượt. Các chiết áp này được sử dụng ở bất cứ nơi nào cần điều khiển điện áp mức.

Volume cục đẩy của các dòng cục đẩy hiện nay

Với mỗi loại cục đẩy, sẽ có số lượng mạch volume riêng biệt tùy theo số kênh để có thể điều chỉnh âm lượng cho từng kênh riêng biệt.

Cục đẩy 2 kênh với 2 núm volme điều chỉnh âm lượng
Cục đẩy 2 kênh với 2 núm volme điều chỉnh âm lượng
mạch volume cục đẩy 3 kênh với 3 núm điều chỉnh
mạch volume cục đẩy 3 kênh với 3 núm điều chỉnh
mạch volume cục đẩy 4 kênh với 4 núm điều chỉnh
mạch volume cục đẩy 4 kênh với 4 núm điều chỉnh

Cách điều chỉnh volume cục đẩy cho âm thanh hay nhất

Để cục đẩy khuếch đại tín hiệu tốt nhất thì khi bật thiết bị, nên chờ 5-10s cho cục đẩy đi vào hoạt động ổn định rồi mới bắt đầu chỉnh volume cho nó. Khi chỉnh nên vặn volume cục đẩy đến mức gần max 80 – 90% sẽ cho ra âm thanh hay nhất. Tại vị trí này, tín hiệu sẽ được khuếch đại đầy đủ đồng thời đảm bảo không bị lãng phí công suất khi hoạt động.

Trên đây là một số thông tin về mạch chiết áp cục đẩy. Hi vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ 0982 655 355 để được Duy Thành Audio tư vấn miễn phí!